Chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua NHCSXH

30/05/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đốc Tín tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức triển khai cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khi có văn bản hướng dẫn của Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội số 209/KH-KHNV và NHCSXH huyện Mỹ Đức.

Gia đình bà Hoàng Thị Hiền xây dựng mới nhà để ở tại Thôn Đốc Tín - xã Đốc Tín - Mỹ Đức - Hà Nội

Công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, đảm bảo chính sách an sinh xã hội của thành phố Hà Nội. Với quyết tâm đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Theo Quyết định số 1046/QĐ-UBND ngày 28/02/2024 của UBND huyện Mỹ Đức, xã Đốc Tín có 01 hộ gia đình thuộc diện hộ cận nghèo để nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở năm 2024. Hội phụ nữ xã Đốc Tín đã tích cực triển khai tới các Tổ TK&VV do Hội phụ nữ quản lý. Cụ thể tại tổ TK&VV HPN thôn Đốc Tín đã tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn và kết nạp tổ viên, bình xét cho vay khi đủ điều kiện đối với hộ gia đình có tên trong danh sách được hỗ trợ theo quyết định 1046/QĐ-UBND.

NHCSXH huyện Mỹ Đức giải ngân vốn cho hộ bà Hoàng Thị Hiền trong buổi giao dịch hàng tháng tại điểm giao dịch xã Đốc Tín

Hội phụ nữ xã Đốc Tín đã chỉ đạo Tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay, bổ sung tổ viên. Trực tiếp dự và chỉ đạo Đồng chí Trần Thị Thanh - Chủ tịch HPN xã đề nghị Ban quản lý tổ TK&VV phổ biến một số nội dung cơ bản về chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguốn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua NHCSXH. Theo đó, mức cho vay theo đề nghị của người vay nhưng tối đa không vượt quá 50 triệu đồng/hộ. Lãi suất cho vay trong thời gian vay vốn là 3%/năm, trong thời gian vay vốn hộ gia đình vay vốn không phải trả lãi suất cho vay, lãi suất cho vay được UBND Thành phố hỗ trợ từ nguồn ngân sách Thành phố giao Chi nhánh NHCSXH thành phố hằng năm. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm kể từ thời điểm hộ vay nhận nợ món vay, trong đó thời gian ân hạn là 05 năm đầu. Trong thời gian ân hạn, NHCSXH chưa thực hiện thu nợ gốc và lãi vay. Ngoài ra hộ vay phải thực hiện một số nội dung theo quy ước hoạt động của Tổ TK&VV về tham gia tiền gửi tiết kiệm tổ viên hàng tháng.