Hội LHPN xã Đốc Tín phát huy vai trò trong công tác tín dụng chính sách giúp hội viên phát triển kinh tế.

22/09/2023
Cùng với các phong trào, hoạt động khác, phong trào Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”, nhất là sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh luôn được Hội LHPN xã Đốc Tín quan tâm, thực hiện tốt

Trong thời gian qua, Hội LHPN xã đã thường xuyên chú trọng triển khai nhiều hoạt động, đặc biệt là giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phụ nữ, các chị em tiếp cận các nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà.

Thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN xã với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức về chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm, vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; để giúp Hội viên, chị em có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, Hội LHPN xã Đốc Tín đã tăng cường công tác phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ và Nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

Hội thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với nhân dân đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa Hội LHPN xã với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã (mồng 5 hàng tháng) để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

Cùng với đó, Hội cũng xây dựng đầy đủ chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, quản lý và giám sát hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV), đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn Hội viên, chị em, hộ vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội LHPN xã thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Hằng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình sử dụng vốn của Hội viên, chị em, các hộ vay tại các tổ và tiến hành kiểm tra 100% tổ tiết kiệm. Trong quá trình kiểm tra, rà soát, đi sâu kiểm tra từng đối tượng cho vay, mục đích sử dụng vốn và vay vốn, các hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn; chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên.

Bên cạnh công tác phối hợp giải ngân nguồn vốn đến các hội viên, các hộ vay thì công tác vận động các tầng lớp hội viên, tổ viên vay vốn thực hiện gửi tiền gửi tiết kiệm cũng được quan tâm đẩy mạnh thực hiện, đến nay tổng số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 247 triệu đồng, bình quân mỗi Tổ quản lý trên 49,4 triệu đồng, bình quân mỗi tổ viên có số dư tiền gửi trên 1,3 triệu đồng/hộ.

Để Hội viên, chị em sử dụng vốn hiệu quả, Hội LHPN xã tích cực vận động, tuyên truyền hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất. Sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Hội LHPN xã đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế của người dân địa phương. Đồng thời, hỗ trợ các Hội viên, chị em xây dựng các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương./.