Hội viên nông dân Xã Đốc Tín làm giàu từ nguồn vốn chính sách

06/12/2023
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu dân giàu - nước mạnh, xã hội công bằng- dân chủ - văn minh.

Những năm gần đây, dưới sự ủy thác của ngân hàng chính sách với các hội đoàn thể, người dân đã tiếp cận được nguồn vốn chính sách Ngân hàng Chính sách xã hội.

Được sự ủy quyền của NHCSXH huyện Mỹ Đức, Hội Nông dân ( HND) xã Đốc Tín đã giúp hội viên nông dân trong xã nhận được nguồn vốn chính sách để hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 56 lao động, xây dựng gần 12 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; ... Gắn liền với việc tăng trưởng dư nợ, việc nâng cao chất lượng tín dụng luôn được lãnh đạo hội quan tâm, chú trọng thực hiện.

Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, NHCSXH huyện Mỹ Đức, chính quyền xã, khi có nguồn vốn được phân bổ, lãnh đạo hội nông dân đã thông báo cho tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK và VV) của hội để tuyên truyền đến hội viên nông dân trong xã được nắm bắt. Từ những yêu cầu vay vốn của các hội viên, lãnh đạo hội kết hợp với tổ trưởng tổ TK và VV và trưởng thôn tiến hành bình xét các hội viên đủ điều kiện vay, làm đơn vay vốn gửi ngân hàng chính sách. Nắm bắt nhu cầu vay của hội viên nông dân, NHCSXH huyện Mỹ Đức đã cử cán bộ quản lý khu vực đến từng hộ vay để truyền đạt lại lãi xuất vay, quyền lợi, nghĩa vụ khi vay tại ngân hàng chính sách cho hội viên được nắm rõ. Đồng thời tiến hành kiểm tra chính xác mục đích vay vốn của hội viên khi làm đơn vay vốn để có thể giải ngân được đúng mục tiêu ý nghĩa của nguồn vốn chính sách xã hội đến đối tượng vay.

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH nhiều gia đình có điều kiện phát triển sản xuất, có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế.

Gia đình chị T. là hội viên khó khăn nhiều năm của Hội Nông dân xã Đốc Tín. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, được sự giúp đỡ của anh chị em trong gia đình cùng với việc HND xã Đốc Tín đã tín chấp giúp chị được vay vốn từ NHCSXH huyện Mỹ Đức. Với số tiền 50 triệu đồng được vay, chị đầu tư cải tạo vườn cây ăn quả trồng bưởi, nhãn của gia đình. Nhờ đồng vốn của Ngân hàng chính sách chị T có tiền ghép giống mới, mua phân bón chăm sóc cây, sắm sửa phương tiện lao động, cộng với sự chịu thương chịu khó chăm chỉ làm ăn đã giúp gia đình chị T. vượt qua khó khăn giúp gia đình trở lên khá giả. Sau khi trả hết nợ NHCSXH chị tiếp tục mạnh dạn vay thêm 100 triệu đồng mua xe vận tải nhỏ để chuyên chở hàng trái cây của gia đình đi các chợ đầu mối giao bán, tạo việc làm cho 03 lao động có thu nhập ổn định hàng tháng 5 đến 6 triệu đồng/người.

Hầu hết các hộ được vay vốn đều nhận thấy rằng: vào thời điểm khó khăn nhất thì những đồng vốn từ NHCSXH là “cứu cánh”. Bởi sau khi đầu tư vào việc làm chuồng trại, mua cây giống, con giống,...họ không đủ tiền mua vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi... Nhờ những đồng vốn ban đầu của Ngân hàng cho vay, các hộ mới có điều kiện phát triển ổn định.

Để nguồn vốn được phát huy hiệu quả thì việc lựa chọn đối tượng cho vay vốn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay là rất quan trọng. Vì thế, Ngân hàng CSXH huyện đều yêu cầu các Tổ TK&VV phải thực hiện nghiêm túc nội dung này. Lãnh dạo HND chia sẻ: chúng tôi luôn công khai các trường hợp được vay vốn đảm bảo theo đúng nguyên tắc công khai, đúng đối tượng. Sau khi vay vốn, Tổ TK&VV thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của các hộ được vay đảm bảo đúng mục đích và phát huy hiệu quả đồng vốn được vay. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý vốn ủy thác cho cán bộ chuyên trách; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, chính quyền sở tại có biện pháp với các trường hợp sử dụng vốn vay sai mục đích, chây ỳ, nợ quá hạn…

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân. Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn NHCSXH đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương./.