Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức phối hợp tổ chức tập huấn cho các Hội đoàn thể nhận uỷ thác 2 xã Đốc Tín, Hùng Tiến.

17/06/2024
Ngày 06 tháng 06 năm 2024 NHCSXH Huyện Mỹ Đức đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn cho Hội đoàn thể nhận uỷ thác và Ban quản lý tổ TK&VV trên địa bàn xã Đốc Tín gồm 4 hội đoàn thể là Hội CCB, HPN, HND, ĐTN và 12 ban quản lý tổ TK&VV lớp tập huấn cho 2 xã Đốc Tín và Hùng Tiến.

Xã Đốc Tín là một xã nằm ở phía nam huyện Mỹ Đức, nhân dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Địa giới hành chính của xã phân bố theo 3 thôn. Tổng số dân là trên 5 nghìn dân. Đảng bộ chính quyền xã Đốc Tín luôn quan tâm việc phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với nông nghiệp nông thôn. Bởi vậy việc thu hút và hỗ trợ cho người nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp luôn được Đảng uỷ- HĐND- UBND-  MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội chú trọng. Tại xã có 4 đoàn thể chính trị xã hội đã nhận uỷ thác với NHCSXH Huyện Mỹ Đức làm cầu nối hỗ trợ cho hội viên, nhân dân trong xã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để phát triển kinh tế.

Để đảm bảo được nguồn vốn vay có hiệu quả phải đòi hỏi đội ngũ Cán bộ Hội và Ban quản lý Tổ TK&VV có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực cho vay và quản lý nguồn vốn, các thành viên trong tổ. Hiện nay trên địa bàn xã Đốc Tín có 4 đoàn thể chính trị xã Hội đó là Hội CCB, Hội Nông Dân, Hội LHPN và Đoàn thanh niên xã Đốc Tín được thành lập 12 tổ TK&VV trong đó (HPN quản lý 6 tổ, HCCB quản lý 2 tổ, HND quản lý 2 tổ, ĐTN quản lý 2 tổ ).

Để tạo nguồn vốn cho các hội viên và nhân dân phát triển kinh tế, những năm qua Hội Nông Dân, Hội Phụ Nữ, Hội cựu chiến, Đoàn thanh niên luôn kết hợp ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức tạo điều kiện cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Vai trò của tổ chức các Hội đoàn thể từ đó được nâng lên góp phần thu hút nhiều hội viên tham gia vào các chương trình hoạt động của hội.

Tính đến tháng 06 năm 2024 xã Đốc Tín có 411 hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Dư nợ ủy thác của NHCSXH huyện Mỹ Đức 4 Hội đoàn thể đang quản lý  là  hơn 23 tỷ đồng.  Để nguồn vốn vay của NHCSXH được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả đồng vốn vay và giải quyết việc làm, UBND xã và các đoàn thể luôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH Huyện Mỹ Đức, trưởng thôn và Ban quản lý tổ làm tốt công tác xét duyệt thẩm định cho vay, quản lý dự án chặt chẽ, kiểm tra thực tế các hộ xử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Đồng thời HĐT cấp xã phối hợp cùng NHCSXH huyện Mỹ Đức tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác theo dõi nguồn vốn và định kỳ kiểm tra việc sử dụng vốn vay cho đúng mục đích, hiệu quả đảm bảo việc thu nợ, thu lãi, và giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng. Từ hoạt động phối hợp hiệu quả, quản lý sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay đã giúp cho nhiều hội viên và nhân dân tại địa phương thường xuyên có việc làm góp phần ổn định trật tự xã hội, giảm thiểu các tai tệ nạn phát sinh do không có việc làm. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần xóa đói giảm nghèo, bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Tiến tới năm 2025 xã Đốc Tín về đích nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, các Hội đoàn thể còn tăng cường phối hợp tập huấn cho hội viên của mình về kiến thức phát triển sản xuất kinh doanh. Ban quản lý tổ đã làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hội viên về chương trình tín chấp vay vốn phát triển kinh tế, vận động giáo dục cho hội viên có ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên. Việc thành lập và duy trì sinh hoạt các tổ tiết kiệm và vay vốn là cơ hội để đối tượng được vay vốn trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình đầu tư sản xuất kinh doanh, nên tổ tiết kiệm và vay vốn đã không ngừng mở rộng cả về quy mô và chất lượng hoạt động. Công tác phối hợp, tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ nghèo gia nhập các tổ được thực hiện tốt. Hiện nay, các tổ đã thực hiện đúng quy trình thành lập tổ, xây dựng được quy ước hoạt động, duy trì họp theo quy định, thường xuyên kiện toàn củng cố Ban quản lý tổ TK&VV để hoạt động đi vào nền nếp, cán bộ Hội được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý tín dụng ủy thác. Việc cho vay ủy thác được thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, đúng đối tượng giải ngân trực tiếp đến từng hộ. Mỗi khoản vay của các đối tượng chính sách xã hội đều được các tổ TT&VV bình xét và đề nghị từ các Ban quản lý tổ nên không có tình trạng lợi dụng trong việc vay vốn chính sách.

Năm 2024 xã Đốc Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao. Bởi vậy hiệu quả từ nguồn vốn vay ủy thác của ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đối với hội viên và nhân dân xã Đốc Tín có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế cũng như thu hút hội viên. Qua đó cùng địa phương tạo nền tảng tốt, bền vững để người nông dân xã Đốc Tín có công ăn việc làm và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.