Hội đồng nhân dân xã Đốc Tín tổng kết hoạt động HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Hội đồng nhân dân xã Đốc Tín vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết hoạt động của HĐND và báo cáo tổng kết tổ chức, hoạt động của UBND, thông báo kết quả hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo cáo nêu rõ HĐND xã Đốc Tín đến nay đã tổ chức 12 kỳ họp, có 11 kỳ họp thường lệ, 01 kỳ họp bất thường. Các vấn đề quan trọng của địa phương về kinh tế - XH, an ninh- Quốc phòng, xây dựng chính quyền đều được HĐND xã xem xét tại kỳ họp, đảm bảo đáp ứng với chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, phù hợp với thực tiễn của địa phương và quan tâm những vấn đề quan trọng an sinh XH được tháo gỡ kịp thời. Công tác chuẩn bị xây dựng chương trình kỳ họp thường xuyên được đổi mới, ngày càng chặt chẽ đúng quy định của Pháp Luật, Công tác tổ chức và điều hành kỳ họp  nhiều đổi mới hơn so với nhiệm kỳ trước;  Công tác thông tin trước, trong và sau kỳ họp được thực hiện tốt trên hệ thống truyền thanh của xã, các kỳ họp đều được truyền thanh trực tiếp  để cử tri và nhân dân tham gia theo dõi. Hội đồng nhân dân xã đã bám sát vào chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền ban hành Nghị quyết của HĐND theo quy định tại Luật ban hành văn bản thông thường. Các Nghị quyết của HĐND xã là cơ sở để UBND và các đơn vị liên quan thực hiện đúng Pháp Luật và thực tiễn. Hiệu quả của các Nghị quyết của HĐND đã tác động  đến phát triển kinh tế, xã hội, an ninh- quốc phòng tại địa phương. Thông qua các hoạt động giám sát đã phát hiện và kiến nghị kịp thời những vấn đề trong quá trình quản lý, điều hành các mặt của đời sống kinh tế- XH. HĐND xã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, UBND và các ban nghành, đoàn thể kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở địa phương. Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ Đại Biểu và Đại Biểu HĐND xã tích cực tham gia các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Năm 2016 tổng giá trị thu nhập đạt 133,021 tỷ đồng, năm 2020 đạt 224,88 tỷ đồng tăng 91,859 tỷ đồng. Giá trị thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 48 triệu đồng tăng 17 triệu đồng so với năm 2016. UBND xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội - An ninh quốc phòng của địa phương trong nhiệm kỳ qua.

Tại hội nghị các đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp tâm huyết như Cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ra nghị quyết chuyên đề, quy hoạch vùng sản suất chuyên canh theo quy trình, xây dựng cánh đồng mẫu lớn hiệu quả, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất…

Đồng chí Lương Văn Bình – Bí thư Đảng ủy xã đã phát biểu đánh giá những việc làm được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những mặt tồn tại hạn chế và triển khai nhiệm vụ và giải pháp  trong thời gian tới để phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2021, nhất là công tác phòng chống dịch Covid – 19 và chẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cũng tại hội nghị HĐND - UBND xã đã khen thưởng cho 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác của HĐND – UBND nhiệm kỳ 2016 – 2021.