Thôn Đốc Tín tổ chức lễ hội bơi chải năm 2019

14/02/2019
Chiều ngày 13/2/2019, Thôn Đốc Tín - xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội) tổ chức giải bơi chải chào mừng lễ hội truyền thống làng Đốc Tín năm 2019.

Về dự và chỉ đạo Lễ hội bơi chải có Bà Nguyễn Thị Thuyên - Phó Giám đốc trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện Mỹ Đức, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Đốc Tín.

Giải bơi chải và lễ hội làng truyền thống thôn Đốc Tín - xã Đốc Tín - huyện Mỹ Đức có từ xưa và mới được phục hồi từ khoảng năm 1993. Từ đó đến nay, hàng năm cứ vào dịp mồng 10 giêng âm lịch là cán bộ và nhân dân thôn Đốc Tín lại nô nức chuẩn bị tổ chức giải bơi chải cùng với lễ hội truyền thống của làng để chào mừng kỷ niệm ngày sinh của vị Đức Thánh thành hoàng làng “Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng” để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Đức thánh thành hoàng làng trong quá trình xây làng lập ấp, chỉ bảo dân làng làm ăn, kiếm sống, cùng kiếm cá, tham gia lao động sản xuất để xây dựng quê hương và đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân trong làng.

Nhân dân cổ vũ tinh thần cho các đội thi đấu

Lễ hội bơi chải đã trở thành lễ hội truyền thống của làng diễn ra vào dịp đầu xuân đã tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân chào mừng năm mới nhằm cổ vũ nhân dân thi đua lao động sản xuất và chào đón một năm thắng lợi, làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhà nhà bình yên, người người hạnh phúc ấm êm, đoàn kết xây dựng quê hương đổi mới. Giải bơi trải năm nay có 8 đội bơi nam đến từ 6 xóm trong thôn (từ xóm 3 cho đến xóm 8)  và hai đội bơi giao lưu đại diện cho thôn Đốc Hậu và thôn Đốc Kính trong xã Đốc Tín. Mỗi thuyền có 15 người, trong đó có 14 vận động viên bơi. Các đội thi bơi ở cự ly 1500m trên dòng sông Đáy chảy qua xã Đốc Tín.  Vận động viên của các đội bơi là các trai tráng khỏe mạnh trong xóm, trong làng. Họ tham gia đội bơi để cùng thi đua, tranh tài, tranh sức. Đội nào về đích nhanh nhất, sớm nhất và hết ít thời gian nhất sẽ là đội chiến thắng.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham dự

Nhân dân trong thôn, trong xã ai nấy đều tưng bừng phấn khởi thu xếp công việc để về cổ vũ cho lễ hội bơi chải của thôn được thành công rực rỡ. Nhiều người con xa quê cũng đã nhớ đến ngày diễn ra lễ hội bơi chải truyền thống của làng và năm nào cũng về dự để cổ vũ cho giải. Khí thế thi đua bơi chải rộn ràng cả khúc sông. Đây là một lễ hội văn hóa đặc sắc của thôn Đốc Tín gắn kết tình đoàn kết xóm làng, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân quê hương Đốc Tín cần đường gìn giữ và phát triển. Sau một thời gian ngắn tranh sức, tranh tài, cùng với sự cổ vũ lồng nhiệt của nhân dân, giải bơi chải truyền thống thôn Đốc Tín - xã Đốc Tín đã thành công rực rỡ. Đôi bơi của xóm 3 đã giành giải nhất, đội bơi xóm 4 giành giải nhì, đội bơi xóm 7 giành giải ba và 5 đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Đốc Tín đã trao giải nhất, nhì ba và khuyến khích cho các đội và chọn được một đội bơi chải nam tham gia Lễ hội bơi chải thành phố Hà Nội năm 2019. Theo bà Nguyễn Thị Thuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mỹ Đức cho biết thêm huyện Mỹ Đức sẽ có hai đội bơi chải gồm đội bơi chải nữ xã Phù Lưu Tế và đội bơi chải nam xã Đốc Tín sẽ tham gia giải bơi chải thành phố Hà Nội năm 2019 diễn ra tại Hồ Tây vào ngày 16/02/2019.

Thu An - Lê Quí