Xã Đốc Tín với công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

09/02/2022
Cùng với các địa phương trong Huyện, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đốc Tín đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của Thành phố, của Huyện với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Xác định công tác chuẩn bị bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, thu hút sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ và Nhân dân. Để cuộc bầu cử thực sự là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân, là ngày hội của toàn dân, ngay sau khi tiếp nhận các nội dung trong văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của Trung ương, của Thành phố; của huyện xã Đốc Tín đã thành lập ban chỉ đạo bầu cử với 15 thành viên do đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng ban; thành lập UBBC xã, với 11 thành viên do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Chủ tịch UBBC và thành lập các tiểu ban phục vụ cho công tác bầu cử; phân công cán bộ, công chức theo dõi, chỉ đạo công tác bầu cử. Căn cứ các quy định của Luật Bầu cử, UBBC xã đã quyết định ấn định 7 đơn vị bầu cử HĐND xã, đồng thời quyết định thành lập 7 tổ bầu cử HĐND xã, với 77 thành viên. Trên cơ sở số lượng được bầu, ủy ban MTTQ xã đã triển khai hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử đại biểu HĐND huyện, đại biểu HĐND xã. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đốc Tín đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND, gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, xã Đốc Tín đã thống nhất về số lượng người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 01 đại biểu, danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 50 người, thành phần, cơ cấu số lượng người trong danh sách sơ bộ đều đảm bảo theo đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Thành phố và của Huyện. Ngày 14-4-2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đốc Tín đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba thống nhất cho 8 người có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba tổng số người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đưa vào lập danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 42 người để bầu 25 đại biểu; UBND xã đã ban hành quyết định xác định khu vực bỏ phiếu theo phê chuẩn của UBND huyện, đồng thời đã thành lập 7 tổ bầu cử, với 77 thành viên. Hiện đã lập và niêm yết danh sách cử tri tại các tổ bầu cử của xã. UBBC xã đã rà soát số lượng cử tri. Theo thống kê, tổng số cử tri toàn xã là 3.556 người. Trong đó, 1.666 cử tri nam, 1.890 cử tri nữ. Bên cạnh đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp, các văn bản pháp luật về bầu cử đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã. Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã diễn ra đúng luật định.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng sự quyết tâm cao, tin tưởng rằng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã sẽ diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trần Thị Thanh